Hanoi Petcare - Chien Vet

Bệnh do Giardia duodenalis gây ra ở Mèo

Loài kí sinh trùng: Giardia duodenalis (syn. G. intestinalisG. lamblia)

Tên thường gọi: Giardia

Đối tượng mắc bệnh: thường gặp ở cả động vật hoang dã và vật nuôi (bao gồm mèo).

Thời kì ủ bệnh: 5-16 ngày

Vị trí gây bệnh: ruột non

Phân bố: khắp thế giới

Cách lây bệnh: ăn phải ấu trùng từ thức ăn và nước uống bị nhiễm bẩn.

Bệnh có lây truyền cho người

 

Triệu chứng về bệnh Giardiasis ở mèo 

Biểu hiện thường gặp nhất khi mèo bị nhiễm Giardia duodenalis là tiêu chảy. Một số mèo có biểu hiện nôn, giảm cân và mèo con thì không có được cân nặng bình thường. Phân thường mềm và có màu xanh xám.

Chẩn đoán 

Các bác sĩ thú y cần phải tiến hành kiểm tra, xác định sự hiện diện của Giardia duodenalis trong cơ thể mèo nhằm đưa ra kết luận chính xác. Việc tiến hành lấy mẫu phân để quan sát dưới kính hiển vi sẽ có thể phát hiện sự có mặt của ký sinh trùng. Các phương pháp như phù nổi hay phân tích Smear được áp dụng để chẩn đoán bệnh Giardiasis ở mèo. 

Các bài kiểm tra mang tính chuyên sâu hơn cũng có thể được tiến hành. Thử nghiệm enzyme hoặc miễn dịch có tính chính xác và độ tin cậy cao hơn. 

Điều trị 

Các loại thuốc chống viêm da, Metronidazole, Nifuratel, Albendazole,… có hiệu quả trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng với liệu lượng thuốc khác nhau cho mèo cần có sự tư vấn của bác sĩ thú y. 

Việc điều trị bệnh Giardiasis ở mèo cần nhiều thời gian và quá trình theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy mà phòng tránh nhiễm ký sinh trùng sẽ là cách tốt nhất và an toàn để bảo vệ sự khỏe mèo. Đưa mèo đến ngay cơ sở thú y để được kiểm tra và thăm khám khi có biểu hiện bất thường. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục