Hanoi Petcare - Chien Vet

Bệnh ghẻ Sarcoptes ở chó 

Bệnh ghẻ ở chó (Sarcoptes scabiei var canis) hay bệnh ghẻ ngầm là một bệnh ngoại ký sinh trùng do cái ghẻ Sarcoptes canis ký sinh ở dưới lớp biểu bì của da gây lên. Bệnh gây ra các nốt viêm da dị ưng, tiến triển mạn tính đi đôi với hiện thượng ngứa ngáy khó chịu và rụng lông.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở chó là do cái ghẻ Sarcoptes canis ký sinh ở dưới lớp biểu bì của da. Đây là loại ghẻ thuộc phân bộ ghẻ Sarcoptifomes, họ ghẻ Sarcoptudae.

Cái ghẻ xâm nhập vào lớp biểu bì, đào rãnh, lấy dịch lympho và dịch tế bào của vật chủ làm chất dinh dưỡng. Ghẻ đực và cái trưởng thành giao cấu ngay tại rãnh. Sau khi giao phối con đực chết, con cái đào rãnh trong biểu bì để đẻ trứng; Vì trên lưng có gai nhọn hướng về phía sau nên cái ghẻ không lùi được và luôn tiến về phía trước. Trên rãnh đi của cái ghẻ có những điểm đen là phân của nó và từng quãng gặp trứng ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Triệu chứng, bệnh tích

 • Triệu chứng bệnh ghẻ ở chó tiến triển theo 3 thời kỳ nối tiếp: thành từng điểm lỗ chỗ, thành mảng lớn, rồi lan ra toàn thân.
 • Mụn ghẻ xuất hiện ở chỗ da mỏng như bụng, nách, bẹn, gốc tai, xung quanh bầu vú. Triệu chứng của ghẻ ngầm gồm ngứa, rụng lông và đóng vảy.
 • Ngứa do cái ghẻ đào hang và do độc tốt trong nước bọt của ghẻ kích thích gây viêm da dị ứng. Con bệnh gãi bằng chân, dùng răng cắn chỗ ngứa hay cọ xát điên cuồng vào bất cứ thứ gì.
 • Viêm bao lông phát triển làm con bệnh bị rụng lông khi gãi ngứa và cọ xát.
 • Lông rụng thành từng đám tròn, lúc đầu chỉ 2-3mm mỗi chiều, sau đó lan rộng ra xung quanh do ghẻ cái đẻ nhiều. Ghẻ trưởng thành không tập trung một chỗ mà đi khắp cớ thể, làm những chỗ rụng lông lan rộng.
 • Rụng lông rụng đều, toàn bộ và lan ra chậm. Rụng lông do rận ăn lông (Mallophaga) thì những chỗ rụng lông không đều, lông không rụng hết.
 • Tại những chỗ ngứa đều hình thành mụn nước to bằng đầu đinh ghim. Mụn này hình thành xung quanh một cái ghẻ do nước bọt của nó kích thích.
 • Khi gãi, cọ sát mụn nước vỡ ra, tương dịch chảy ra cùng với máu và những mảnh thượng bì bị bong tróc đóng thành vảy có màu nâu nhạt. Ở những chỗ bị rụng lông, lớp vảy này có thể dày tới 3 - 4mm.
 • Những chỗ rụng lông tiếp tục tăng thêm, lan rộng, nối liền nhau thành những mảng lớn. Da trở lên dày và nhăn nheo, có mùi hôi hám rất khó chịu.
 • Bệnh tiến triển làm cho chức năng của da không thực hiện được, con vật ngứa liên tục, mất ăn, mất ngủ gầy rạc rồi chết.
 • Bệnh tích của ghẻ ngầm là chứng viêm da nặng với các diện rộng khác nhau, có thể là tooàn bộ da. Rãnh trong da có cái ghẻ, trứng của chúng ở các giai đoạn tiến triển khác nhau và phân là những hạt đen.
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục