Hanoi Petcare - Chien Vet

Bệnh Herpesvirus ở mèo

1. Feline herpesvirus là gì?

- Feline herpesvirus (FHV-1) virus gây bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính trên mèo (Báo và Sư tử cũng là vật chủ ngoài tự nhiên). Thực tế chỉ ghi nhận 1 chủng Herpesvirus gây bệnh trên mèo.

- Herpesvirus tấn công niêm mạc mũi, amidan, kết mạc và giác mạc và có thể gây ra tổn thương xương vùng mũi và miệng nếu không được can thiệp điều trị sớm.

- Virus rất dễ lây lan, mèo sống chung hoặc tiếp xúc với mèo bị bệnh có thể lây bệnh. Mèo nhiễm virus có thể không có biểu hiện hoặc chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ. Các trường hợp xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng thường do tác nhân stress, kế phát bệnh, dinh dưỡng kém, mật độ đông hoặc có thể do miễn dịch kém.

2. Cách truyền lây

Herpesvirus dễ dàng lây nhiễm từ mèo sang mèo thông qua:

- Tiếp xúc trực tiếp: nước bọt, dịch tiết: nước mắt, nước mũi (tiếp xúc hoặc hít phải)

- Tiếp xúc gián tiếp: dung chung bát ăn, uống, khay vệ sinh, dụng cụ chải lông hoặc từ môi trường sống

Thực tế, mèo thường nhiễm virus do tiếp xúc trực tiếp, virus xâm nhập qua niêm mạc mũi, mắt, miệng. Các trường hợp nhiễm gián tiếp rất hiếm gặp do virus chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn ngoài môi trường và dễ dàng bị diệt bởi các hóa chất thông thường.

3. Triệu chứng lâm sàng

- Viêm cấp tính đường hô hấp trên: viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt/nước mũi, chảy nước bọt, viêm họng, giảm ăn, sốt và ho. Các dấu hiệu này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần; mầm bệnh có thể bài thải trong suốt thời gian xuất hiện các dấu hiệu trên và kéo dài tiếp đến khoảng 3 tuần.

- Viêm giác mạc: đây là triệu chứng có thể kéo dài hoặc trở nên mãn tính. Viêm giác mạc trong bệnh do Herpesvirus được mô tả là viêm giác mạc đuôi gai (giác mạc viêm loét phân nhánh nhỏ).

- Viêm da: đây là triệu chứng rất hiếm gặp của bệnh, các vùng da quanh mũi, miệng, có thể cả vùng bàn chân trước viêm, loét da thường sảy ra trong trường hợp mắc bệnh mãn tính

6. Phòng bệnh:

- Cách tốt nhất để ngăn ngừa Herpesvirus là tiêm phòng cho mèo. Mèo con nên được tiêm vắc-xin vào lúc 8, 12 và 16 tuần tuổi, sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

- Cách ly mèo mới trong 7-10 ngày trước khi ghép bầy.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục