Hanoi Petcare - Chien Vet

Dịch trong xoang bụng mèo

Đăng bởi Chien Vet vào lúc 02/11/2019

Trướng bụng, báng bụng ở mèo là hiện tượng xuất hiện dịch ở trong xoang bụng, và lượng dịch này tăng dần lên theo thời gian. Nó có thể là nguyên nhân của một số triệu chứng như nôn mửa,  mèo khó chịu ở bụng, mất tính thèm ăn. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra báng bụng, do đó các cách điều trị cũng khác nhau.

Biểu hiện và triệu chứng

Biểu hiện thường thấy của mèo khi bị báng bụng là thở khó, do ảnh hưởng từ sự chèn ép của xoang bụng. Một số mèo đực có biểu hiện tăng dần dịch ở bao dịch hoàn hay dương vật.

  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Nôn mửa
  • Tăng cân
  • Thể trạng yếu
  • Cảm thấy khó chịu khi sờ vào vùng bụng.
  • Rên khi nằm xuống.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự tăng tích dịch trong xoang bụng, bao gồm chảy máu xoang bụng, có ung thư trong ổ bụng, viêm phúc mạc, vỡ bàng quang, gan bị phá huỷ, giảm lượng protein trong máu. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân là mất chức năng của tâm thất phải, do tim không bơm đủ máu đến các nơi cần thiết của cơ thể. Một nguyên nhân khác được biết đến nữa là hội chứng thận suy, nó dẫn đến sự xuất hiện protein niệu và cholesterol cao trong máu, nó cũng có thể gây là sự tăng tích dịch trong xoang bụng.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ làm các xét nghiệm sinh hoá máu, đếm các tế bào máu và phân tích nước tiểu. Sự báng bụng có thể phải mất nhiều quá trình để chẩn đoán. Nó có thể là sự hút dịch trong xoang bụng và phân tích các yếu tố như: sự hiện diện của vi khuẩn, tăng protein và chảy máu. Bác sĩ thú y cũng có thể chụp X-Ray và siêu âm để xác định nguyên nhân sinh dịch trong xoang bụng. 

Nguyên nhân của sự sinh dịch trong xoang bụng có thể là kết quả của việc gan bị phá huỷ, vỡ bàng quang, bệnh mất chức năng tâm thất phải bẩm sinh. Cộng với các triệu chứng sẽ giúp cho quá trình chẩn đoán của bác sĩ.

Điều trị

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra báng bụng. Nếu sự tăng dịch trong xoang bụng làm cho mèo khó chịu thì nó sẽ cần thiết phải loại bỏ dịch ra khỏi đó để mèo được thoải mái. Việc phẫu thuật có thể được thực hiện trong một vài trường hợp, ví dụ có khổi u trong xoang bụng hoặc để kiểm soát sự chảu máu trong bụng.

Việc dùng thuốc cũng tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, ví dụ như nếu có nguyên nhân là vi khuẩn thì nó sẽ được dùng kháng sinh để điều trị. Một lưu ý quan trọng trong điều trị là, dùng thuốc lợi tiểu có thể làm hạ kali trong máu và làm cho tình trạng bệnh càng khó điều trị hơn.

Sống và kiểm soát

Thường xuyên theo dõi các biểu hiện, thực hiện các chế độ ăn kiêng muối sẽ giúp cải thiện các nguyên nhân gây sinh dịch như bệnh gan, tim và giảm protein trong máu.

 

 

 

Tags : các vấn đề về mèo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục