Hanoi Petcare - Chien Vet

Feline calicivirus

Feline calicivirus là một loại virus rất dễ lây lan và phổ biến ở các quần thể mèo trên toàn thế giới. Khoảng 10% số mèo được nuôi trong các nhóm nhỏ bị nhiễm bệnh, trong khi có tới 90% số mèo được nuôi trong điều kiện đông đúc hơn, chẳng hạn như trong các trại mèo và chuồng nuôi, có thể bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu lâm sàng

Trong khi hầu hết mèo bị nhiễm calicivirus đều phát triển các dấu hiệu hô hấp trên, nhiễm trùng có thể lây lan sang đường hô hấp dưới và gây viêm phổi. Viêm phổi do virus có thể trở nên trầm trọng hơn do nhiễm trùng thứ cấp ở phổi, dẫn đến khó thở ngày càng tăng. Trong một số ít trường hợp, mèo nhạy cảm có thể bị viêm hoặc loét ở miệng. Thậm chí hiếm hơn, dạng bệnh toàn thân nghiêm trọng hơn xảy ra. Dạng này gây tử vong ở khoảng 2/3 số mèo bị ảnh hưởng. Calicivirus toàn thân thường gây sưng đầu, tay chân, lở loét và rụng tóc ở mũi, mắt, tai và bàn chân. Ngoài ra, miệng và tai có thể chuyển sang màu vàng (vàng da) do tổn thương gan và mèo có thể bị chảy máu ở đường tiêu hóa và dưới da. Trong một số ít trường hợp,

Chẩn đoán

Nếu loét miệng và các dấu hiệu của bệnh hô hấp trên cấp tính khiến bác sĩ thú y nghi ngờ nhiễm calicivirus, chẩn đoán có thể được xác nhận bằng kỹ thuật gọi là phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (RT-PCR), có thể phát hiện vật liệu di truyền của calicivirus trong mẫu máu hoặc từ các miếng gạc lấy từ miệng hoặc mí mắt. Việc phát triển calicivirus từ các mẫu lâm sàng trong phòng thí nghiệm cũng xác nhận chẩn đoán.

Tiên lượng

Tiên lượng cho mèo bị nhiễm calicivirus phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Những con mèo mắc bệnh hô hấp trên không biến chứng, viêm phổi hoặc loét miệng có thể hồi phục sau vài ngày hoặc vài tuần, trong khi những con mắc bệnh toàn thân nặng có tiên lượng kém thuận lợi hơn nhiều.

Phòng ngừa

Tiêm phòng vắc-xin calicivirus ở mèo được khuyến khích cho tất cả những con mèo khỏe mạnh. Mặc dù vắc-xin không có tác dụng bảo vệ 100% nhưng nó làm giảm khả năng mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, vắc xin không ngăn chặn được sự phát tán của loại vi rút phổ biến này hoặc chữa khỏi bệnh cho những con mèo đã bị nhiễm bệnh.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục