Hanoi Petcare - Chien Vet

Giardia ở Chó (Giardia duodenalis)

Giardia duodenalis là loài động vật nguyên sinh phổ biến ở chó và một loạt các vật chủ khác bao gồm mèo, gia súc, ngựa và người. Đường lây nhiễm chính là phân-miệng, thông qua tiếp xúc trực tiếp, gần gũi

Ký sinh trùng: Giardia duodenalis (còn có tên G. lamblia, G. intestinalis)

Tên thường gọi: Bệnh nhiễm khuẩn giardias
Vật chủ: nhiều vật chủ là động vật có vú bao gồm chó, mèo và người

Thời gian ủ bệnh: 3 -14 ngày

Vị trí của dưỡng thể: ruột non

Phân bố: Trên toàn thế giới

Đường lây truyền: ăn phải nang

Lây truyền sang người: Có

Dấu hiệu lâm sàng

Nhiễm G. duodenalis thường không có triệu chứng, ngoại trừ ở con vật nhỏ. Nếu có, dấu hiệu lâm sàng bao gồm tiêu chảy cấp hoặc mạn tính. Con vật nhiễm khuẩn thường nhanh nhẹn và không sốt.

Chẩn đoán

Nổi phân ly tâm bằng kẽm sulfat (trọng lượng riêng là 1,18) (SOP 2) là xét nghiệm được lựa chọn để nhìn thấy nang Giardia trong phân. Nang có hình bầu dục, dài 10-12 μm và có thành mỏng bao quanh. Ở con vật bị tiêu chảy, phết phân mới có thể giúp hiển thị các dưỡng thể di chuyển, có chuyển động ‘lá rơi’ điển hình.

Sẵn có các xét nghiệm dựa trên ELISA nhanh chóng tại nhà bán trên thị trường đang nhắm tới các kháng nguyên của Giardia trong phân chó. Ngoài ra, có thể chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm thương mại để phát hiện dựa trên PCR, nếu có.

Điều trị

Febantel cùng với pyrantel và praziquantel được cho dùng hàng ngày trong 3 ngày, fenbendazole 50 mg/kg trong 5 ngày và metronidazole 25mg/kg hai lần mỗi ngày trong 5-7 ngày đã chứng minh có hiệu quả trong điều trị Giardia.

Kiểm soát

Con cái mang thai cần được xét nghiệm và điều trị và các con mẹ cần được tắm trước khi đẻ con để loại bỏ nang trên lớp lông. Các con vật nhiễm khuẩn cần được tắm, tách riêng và chuyển đến nơi sạch sẽ, khử trùng sau khi được điều trị. Nếu nhốt trong cũi, hãy xử lý hàng loạt tất cả các con vật cùng một lúc.

Cân nhắc về sức khỏe cộng đồng

Chó có thể có cả hai chủng Giardia đặc hiệu ở chó và lây truyền sang người mà không thể phân biệt được về mặt hình thái. Tất cả con chó dương tính với Giardiaphải được nghi ngờ mang chủng có khả năng lây truyền sang người và điều trị phù hợp. Chủ nuôi phải được thông báo về các thực hành vệ sinh thích hợp để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục