Hanoi Petcare - Chien Vet

Mùa xuân là mùa của bọ chét: Làm thế nào để bảo vệ thú cưng của bạn?

Đăng bởi Anna Lee vào lúc 27/03/2021

Bọ chét là trung gian truyền bệnh cho con người và động vật như: sán dây, bệnh mèo cào (cat scratch disease), mycoplasma, sốt phát ban.

Để bảo vệ thú cưng cũng như bảo vệ chính bạn chúng ta cần giữ cho thú cưng khoẻ mạnh không mang bọ chét và trong nhà cũng không được có bọ chét.

Chúng ta cùng tìm hiểu vòng đời của bọ chét nhé!

Vòng đời của bọ chét

Có bốn giai đoạn trong vòng đời của một con bọ chét bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và bọ chét trưởng thành. Vòng đời có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong vài tuần đến vài tháng tuỳ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Nhiệt độ lý tưởng là từ 21 đến 27 độ C và độ ẩm 70%.

Trứng

Máu là yếu tố cần thiết cho bọ chét trưởng thành sinh sản. Sau khi hút máu, bọ chét sẽ đẻ trứng trên lông của thú cưng. Trứng của bọ chét màu trắng và nhỏ hơn hạt gạo và chúng sẽ rơi xuống sàn khi thú cưng di chuyển, nhờ đó mà trứng được gieo rắc ra ngoài môi trường. Trứng của bọ chét mất khoảng 2 ngày đến 2 tuần để phát triển tuỳ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường.

Ấu trùng

Ấu trùng bọ chét mù, tránh ánh sáng. Trong vài tuần chúng phát triển bằng cách ăn các chất bẩn của bọ chét đặc biệt là phân của bọ chét trưởng thành. Ấu trùng màu trắng (gần trong suốt), có chiều dài khoảng 2-5mm và không có chân. Trong điều kiện lý tưởng ấu trùng bắt đầu làm kén khoảng 5 đến 20 ngày sau khi nở.

Nhộng

Kén sẽ bảo vệ sự phát triển của bọ chét trước khi chui ra và thành bọ chét trưởng thành trong vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc hàng năm nếu điều kiện không lý tưởng cho sự chui ra. Kén có tính đàn hồi, bên ngoài có chất dính giúp bảo về bọ chét khỏi hoá chất và giúp chúng ẩn mình và an toàn trên các tấm thảm mỏng.

Bọ chét trưởng thành

Một con bọ chét trưởng thành cần ăn sau ít giờ chui ra khỏi kén. Bọ chét sẽ bắt đầu sinh sản sau ít ngày từ khi chui ra khỏi kén. Chúng sống một vài tháng trên động vật máu nóng, dùng chủ yếu thời gian để hút máu (ăn), giao phối và đẻ trứng.

Một vài đặc điểm của bọ chét

- Một con bọ chét có thể đẻ một ngày 50 trứng và 2000 trứng trong cuộc đời của nó.

- Bọ chét có thể bật nhảy.

- Có hơn 2.200 loài bọ chét trên thế giới.

Do sự phức tạp của vòng đời của bọ chét nên để diệt triệt để chúng bảo vệ thú cưng và chính bạn, chúng ta cần phải thường xuyên dùng thuốc diệt bọ chét cho thú cưng hàng tháng, và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, dùng các loại thuốc diệt bọ chét phun xung quang nơi ở của thú cưng.

Nguồn: BSTY Chienvet

Tham khảo sản phẩm trị bọ chét tại đây

 

Tags : Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục