Hanoi Petcare - Chien Vet

Ngứa ở mèo, nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Đăng bởi Khánh Linh vào lúc 24/08/2023

Nếu mèo của bạn ngứa và gãi thường xuyên hơn bình thường, bạn có thể nghi ngờ nó có vấn đề. Với việc bị ngứa thường xuyên sẽ làm cho mèo của bạn không thoải mái, và bạn sẽ phải nghĩ rằng làm thế nào đó cho nó không bị ngứa nữa và sống thoải mái hơn.

Ngứa là thuật ngữ chỉ vấn để da bị ngứa. Ngứa là biểu hiện của một tình trạng bệnh riêng biệt. Mặc dù có nhiều nguyên nhân khiến mèo bị ngứa nhưng nó thường do một số nguyên nhân phổ biến như: nhiễm kí sinh trùng, nhiễm trùng và dị ứng. Trong mọi trường hợp mèo cần được chẩn đoán về tình trạng cơ bản để bắt đầu điều trị và giúp mèo thuyên giảm ngứa.

Nếu bạn là người nuôi thú cưng, có lẽ bạn đã biết rằng việc mèo tự chải lông là điều bình thường. Chúng sẽ liếm lông, chà bằng bàn chân và thỉnh thoảng gãi. Tuy nhiên, khi mèo gãi quá mức, điều này có thể vượt quá giới hạn chải lông thường xuyên và cho thấy có vấn đề về sức khỏe.

Ngứa ở mèo không được coi là một tình trạng bệnh lý mà là triệu chứng của nhiễm trùng, bệnh tật, dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng. Điều này mô tả cảm giác khó chịu trên da mèo khiến chúng gãi ở những vùng bị ảnh hưởng, đôi khi có thể dẫn đến tổn thương và kích ứng nặng hơn.

Nếu mèo của bạn bị ngứa da, việc gãi quá nhiều có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe khác với nguyên nhân cơ bản gây ngứa. Ví dụ, con mèo của bạn có thể gãi nhiều đến mức làm rách da và để lại vết thương. Vết thương này nếu không được điều trị có thể bị nhiễm trùng và khiến mèo khó chịu và đau đớn hơn.

Đây là lý do tại sao việc làm quen với các triệu chứng ngứa của mèo lại rất quan trọng. Nếu biết cần tìm gì, bạn có thể xác định sớm vấn đề, đưa mèo đi điều trị cần thiết và giải quyết vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng phổ biến cần chú ý bao gồm:

- Gãi quá mức

- Cắn và liếm quá mức 

- Ngứa tập trung ở một vùng (ví dụ như tai hoặc đầu)

- Có vảy quanh cổ, đầu hoặc toàn thân mèo

- Có các mảng đỏ ở dưới bụng, dưới chân trước, bẹn.

Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng này ở mèo, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y, người có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

2. Nguyên nhân

Có một số thủ phạm có thể là nguyên nhân gây ngứa cho mèo. Trong số các nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa da ở mèo là ký sinh trùng, nhiễm trùng và dị ứng. Để có được chẩn đoán chính xác, bác sĩ thú y sẽ phải xem xét tiền sử bệnh của mèo và tiến hành khám sức khỏe. Trước khi lên lịch cuộc hẹn với bác sĩ thú y, bạn có thể cân nhắc chụp ảnh hoặc quay video bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng nào để minh họa vấn đề sâu hơn và cung cấp cho bác sĩ thú y thông tin cần thiết để đưa ra chẩn đoán sáng suốt.

3. Điều trị

Kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho mèo bị ngứa sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Cuối cùng, mọi lựa chọn điều trị đều nhằm mục đích làm dịu làn da ngứa ngáy của mèo nhằm giảm thiểu sự khó chịu đồng thời giải quyết các mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe.

Trong nhiều trường hợp, việc điều trị chứng ngứa da ở mèo sẽ phải dùng thuốc. Loại thuốc cụ thể được sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mèo nhưng có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm như glucocorticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch như cyclosporine.

Trong những trường hợp khác, bạn có thể giúp mèo bớt ngứa mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào. Ví dụ, nếu mèo của bạn bị ngứa do dị ứng thức ăn, thì cách điều trị hiệu quả nhất có thể là xác định loại thức ăn có vấn đề và loại bỏ nó khỏi chế độ ăn của mèo. Tương tự, nếu một chất gây dị ứng trong môi trường gây ngứa da ở mèo, chiến lược tốt nhất có thể là loại bỏ chất gây dị ứng đó khỏi môi trường trực tiếp của mèo, nếu có thể.

Một lựa chọn điều trị khác đã được chứng minh là có hiệu quả trong nhiều trường hợp là kết hợp nhiều axit béo thiết yếu hơn vào chế độ ăn của mèo. Mặc dù các axit béo thiết yếu có thể mang lại nhiều lợi ích cho mèo, nhưng hãy nhớ rằng chúng không phải lúc nào cũng là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho mèo bị ngứa. Ngoài ra, cho mèo ăn một chế độ ăn quá giàu axit béo có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng.

Vì kế hoạch điều trị phù hợp cho con mèo bị ngứa của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y trước khi bắt đầu bất kỳ quá trình điều trị nào.

Bs. Chien Vet

 

 

 

Tags : các vấn đề về mèo, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục