Hanoi Petcare - Chien Vet

Sán dây ở mèo

Sán dây là một kí sinh trùng thường gặp ở mèo trưởng thành. Chúng kí sinh trong ruột non và có chiều dài khác nhau từ nhỏ hơn 25mm đến 3m. Đầu sán bám chặt vào thành ruột nhờ móc bám. Cơ thể có nhiều đốt và các đốt có mang trứng. Để diệt được sán gây bệnh thì cái đầu của chúng cần được phá huỷ. Nếu không thì nó sẽ tái sinh.

 

Các đốt sán chứa trứng sẽ được thải ra ngoài qua phân. Chúng được gọi là các đốt sán. Những đốt sán mới ra ngoài có khả năng di chuyển. Chúng có chiều dài khoảng 6.3mm. Chúng ta có thể quan sát thấy chúng bám trên lông ở phần hậu môn hoặc trong phân của mèo. Khi khô nhìn nó giống như hạt gạo.

Có hai loài sán thường thấy ở mèo, chúng đều truyền lây qua vật chủ trung gian. Dipylidium caninum được truyền lây qua bọ chét hoặc rận. Khi mèo ăn phải những con bọ chét hoặc rận có mang ấu trùng sán dây này sẽ mắc bệnh. Sán dây Taenia taeniaformis truyển lây bởi ăn các loại gặm nhấm, thịt sống, cá sống, hoặc những chất thải của động vật.

 

Dibothriocephalus latus và Spirometra mansonoides là 2 loài không thường thấy ở mèo, được lây truyền qua ăn cá sống hoặc rắn nước.

Điều trị:

Praziquantel là thuốc thường được dùng để điều trị cả loại sán dây thường thấy ở mèo. Một lựa chọn điều trị khác là fenbendazole và espiprantel. Sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Tẩy giun sán phải kết hợp với diệt bọ chét, rận cho mèo.

Mua thuốc ở đây

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục