Hanoi Petcare - Chien Vet

Vị trí mổ sau triệt sản ở chó mèo phình to có bình thường không?

Đăng bởi Anna Lee vào lúc 04/06/2020

Không hiếm trường hợp sau khi phẫu thuật ở vùng bụng như triệt sản thì chó mèo xuất hiện một cục phình to ở đó. Vậy chỗ phình to đó là bình thường hay không?

Nguyên nhân của sự phình to ở vị trí mổ

Nguyên nhân của cục cứng hoặc sự phình to ở vị trí mổ có nhiều nguyên nhân. Điều quan trọng nhất là bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y đã phẫu thuật để được kiểm tra và hướng dẫn.

Bởi vì phẫu thuật bao gồm cả việc cắt vào các mô mềm, nên cần phải có thời gian để lành vết thương. Đôi khi sự phình ở vết cắt là điều sẽ xảy ra để cơ thể lành lại. Tuy nhiên, chỗ phình to dần lên thì là một điều không bình thường, cần phải được chú ý ngay. 

1. Nút chỉ khâu

Nếu bạn thấy một cục cứng nhỏ ở cuối vết cắt thì có thể đơn thuần đó là nút thắt của chỉ. Nếu mèo của bạn có các vết khâu thì bạn chỉ có thể nhìn thấy lớp bên ngoài. Kỹ thuật khâu đóng vết mổ cần một vài lớp khâu. Đầu tiên bác sĩ thú y sẽ khâu lớp phúc mạc, thành bụng. Bước tiếp theo là khâu đóng lớp mô, mỡ giữa thành bụng và da. Bước cuối cùng sẽ là khâu đóng da, ở bước này bác sĩ có thể dùng chỉ khâu bên trong hoặc bên ngoài da. Nếu khâu bên trong thì bạn sẽ không nhìn thấy chỉ, tuy nhiên nó vẫn có nút thắt chỉ. Nút thắt chỉ có thể nhìn như một sự phình to bất thường. Tuy nhiên nó không phải là vấn đề nếu như nó không bị tấy đỏ, chảy dịch, hoặc gây ra đau đớn cho chó mèo.

2. Tăng sinh dịch

Chỗ phình to từ nhỏ tới lớn có thể xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với vật chất dùng để khâu vết mổ. Đây có thể là nguyên nhân dịch được tạo ra, nó được gọi là huyết thanh. Tuy nhiên nếu mèo của bạn phát triển thành bệnh thì dịch nay có thể là mủ. Nếu bạn để ý cục đó phát triển to hơn, nó ấm hoặc nóng khi sờ vào hoặc nó rò dịch ra ngoài, bạn cần phải tới gặp bác sĩ. Mèo của bạn có thể cần phải dùng kháng sinh hoặc các thuốc khác.

3. Mô sẹo

Như tất cả các vết thương khác, cơ thể sẽ tạo ra mô sẹo. Nếu đây là một sự phát triển quá mức của các mô sẹo nó sẽ nhìn giống như một khối không bình thường. Mô sẹo điển hình là bền và đặc. Nó không gây đau và rò dịch.

Khi nào cần liên lạc với bác sĩ thú y?

- Chó mèo đau khi sờ vào vị trí sưng phồng đó.

- Da ở chỗ sưng phồng đó đổi màu.

- Vị trí sưng phòng ấm hoặc nóng khi chạm vào.

- Chảy máu hoặc dịch ra từ vị trí mổ.

- Vết mổ bị hở.

- Chó mèo mệt mỏi, bỏ ăn nhiều ngày sau phẫu thuật.

- Chó mèo sốt trên 39 độ C.

 

 

 

Tags : các vấn đề về chó, các vấn đề về mèo, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục